Ngày 8/3: Dù bận rộn, người phụ nữ cũng đừng 'bỏ quên' bản thân mình

1 tháng trước

TGVN. Chia sẻ với báo TG&VN nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), chị Nguyễn Thị Huyền (Điều phối viên Quốc gia của Tổ chức Lao động Quốc tế) cho rằng, người phụ nữ đừng quên cập nhật kiến thức, đừng bỏ quên chính mình vì lý do bận rộn hay kinh tế không cho phép...

Ngày 8/3: Người phụ nữ đừng bỏ quên bản thân mình Ngày 8/3: Người phụ nữ đừng bỏ quên bản thân mình

Chị Nguyễn Thị Huyền chia sẻ, để người phụ nữ hạnh phúc không chỉ trong ngày 8/3 thì trước hết họ phải yêu thương và trân trọng chính bản thân mình, đừng bỏ quên mình dù bất cứ lý do nào. (Ảnh: NVCC)

Theo chị, làm sao để người phụ nữ cân đối được quỹ thời gian giữa công việc và gia đình, bảo vệ tốt nhất hình ảnh bản thân?

Tôi nghĩ, người phụ nữ nên xác định mỗi ngày mình cần thời gian cho công việc, thời gian cho gia đình và thời gian cho bản thân. Nếu cứ chờ đợi các điều kiện xung quanh tốt như cơ quan tạo điều kiện, con cái lớn rồi, hẳn chúng ta sẽ rất khó cân bằng quỹ thời gian. Trong khi đó, mỗi người phụ nữ nên tự hỏi bản thân, hôm nay, mình rất bận cho công việc, hay mình đang bận cho gia đình, vậy thời gian cho bản thân mình là lúc nào?

Thời gian cho bản thân mình dù ít, nhưng vẫn phải có hàng ngày, đó là tiêu chí hàng đầu mà mỗi người phụ nữ nên áp dụng. Phụ nữ hiện đại may mắn hơn rất nhiều vì chúng ta có sự giúp ích của nhiều thiết bị thông minh, cách nhìn nhận về vai trò của phụ nữ trong xã hội cũng đã tiến bộ hơn rất nhiều. Thế nên, hãy tận dụng nhiều ưu điểm nhất có thể để luôn có thời gian cho bản thân mình, nói đúng hơn là dù có bận rộn đến mấy, phụ nữ cũng đừng bỏ quên bản thân mình.

Người phụ nữ không chỉ có chỗ đứng trong gia đình, xã hội mà còn phải biết tự chăm sóc bản thân, biết yêu mình, biết làm đẹp, biết nuông chiều bản thân. Đó có phải là chuẩn người phụ nữ hiện đại?

Phụ nữ hãy tự yêu bản thân mình, chăm sóc mình, trân trọng mình, từ đó mới biết cách yêu thương người khác. Tự yêu bản thân hoàn toàn không phải là ích kỷ, đó là cách chúng ta chăm sóc bản thân về hình thể, và chăm sóc mình về trí tuệ.

Chúng ta khỏe mạnh mới có thể chăm sóc gia đình. Chúng ta vui vẻ, gia đình mới vui vẻ. Chúng ta có kiến thức, nuôi con cũng tốt hơn. Đấy là lý do khi người phụ nữ tự yêu thương bản thân, chăm sóc mình, trân trọng mình, luôn cập nhật mình sẽ khiến họ hạnh phúc hơn, thành công hơn, hoặc ít ra, cũng sẽ dễ cân bằng trong cuộc sống hơn.

Từ đó, chúng ta sẽ độc lập trong cuộc sống và thời gian của mình, không khiến những người sống cạnh mình cảm thấy mình là trách nhiệm của họ. Tôi tin, biết trân trọng và yêu thương bản thân là điều quan trọng của một người phụ nữ, nhất là trong thời hiện đại.

Vậy thời hội nhập, để cảm thấy hạnh phúc lẫn thành công, người phụ nữ phải biết tự “tiếp thị hình ảnh” cá nhân như thế nào?

Khái niệm “tiếp thị bản thân” để thành công và hạnh phúc dường như chỉ liên quan đến nhau nếu “sản phẩm” chúng ta “tiếp thị” là sản phẩm chân thật, sản phẩm chất lượng. Nghĩa là, điều chúng ta tiếp thị là đúng, chứ không phải là những điều đánh bóng, màu mè mà không “chất”.

Tôi tin, chỉ có những điều chân thật mới bền vững, chỉ có những gì đến thực sự từ trái tim mới chạm được trái tim và chỉ những người phụ nữ thực sự biết trân trọng và yêu thương bản thân theo đúng nghĩa mới là người hạnh phúc.

Ngược lại, nếu tất cả sự “tiếp thị” đó chỉ là bề ngoài, chỉ là cách để truyền thông thì đó là bi kịch. Vậy nên, phụ nữ hãy là chính mình, không ngừng học hỏi, không ngừng làm mới bản thân cả vẻ bên ngoài lẫn tâm hồn bên trong. Chỉ có như vậy, tất yếu sẽ “hữu xạ tự nhiên hương”, đó chính là điều khởi đầu bền vững của “tiếp thị” hình ảnh thành công.

Thực tế, không ít người phụ nữ vẫn chưa biết “nuông chiều” bản thân?

Xung quanh tôi có rất nhiều người phụ nữ như vậy. Trong lịch hàng ngày của họ, ngoài đi làm, ngoài đưa đón con, làm việc nhà và nấu ăn, không có thời gian nào cho bản thân mình như thư giãn, làm đẹp, đọc sách, thậm chí là nói chuyện với vài người bạn thân.

Khi làm tư vấn phát triển nghề nghiệp cá nhân cho nhiều phụ nữ tuổi trung niên, tôi phát hiện ra có không ít người lên lịch chi tiết một ngày nhưng không bao giờ có một mục nào liên quan đến thời gian cho bản thân. Tôi phát hiện họ stress với vai trò làm sếp, làm vợ và làm mẹ vì bản thân họ không có thời gian cho mình, không có thời gian “xả van” áp lực.

Thế nên, thường khi lập kế hoạch hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, là phụ nữ, bạn đừng quên dừng lại: Ngày hôm nay thời gian cho bản thân mình là gì? Tháng này mình có đọc xong được một cuốn sách mới không? Ngày nào trong tuần mình sẽ đi spa? Hãy không ngừng hỏi bản thân mình khi bắt đầu một ngày mới, một tuần mới và một tháng mới nếu bạn là phụ nữ.

Nhưng nhiều người cho rằng, điều kiện kinh tế, nỗi lo “cơm áo gạo tiền” khiến họ đang bỏ quên bản thân mình. Chị nghĩ sao?

Những người phụ nữ phải chạy cơm từng bữa, phải bươn chải kiếm sống thực sự rất vất vả. Dù thế, tôi vẫn cho rằng, dành thời gian cho bản thân mình không cần phải có kinh tế.

Tôi đã gặp nhiều người phụ nữ vất vả kinh tế đến mức quên mất những thời gian cơ bản nhất cho bản thân: ăn, ngủ, nghỉ ngơi và vệ sinh bản thân, rồi dẫn đến rất nhiều bệnh tật sau đó. Đặc biệt, họ quên cập nhật kiến thức cho bản thân khiến mình luôn thiệt thòi, bị lùi lại phía sau, tự ti và nhiều lúc còn tự coi thường mình.

Thế nên, phụ nữ dù điều kiện kinh tế còn khó khăn cũng nên coi trọng bản thân và dành thời gian cho mình, nên lên lịch hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng cho bản thân xem ít ra giờ ăn, giờ ngủ, giờ nghỉ ngơi của mình lúc nào.

Không phải ai cũng có điều kiện đi spa nhưng mình cũng có thể chăm sóc cơ thể đúng cách, dành dụm thời gian ít ỏi để “tân trang”, sửa sang cho mình diện mạo tươm tất mỗi ngày mới. Mỗi người, nếu muốn làm và dành thời gian cho việc chăm sóc bản thân thì chúng ta đều làm được, dù bận rộn, dù là người có tiền hay không.

Xin cảm ơn chị và chúc chị có ngày 8/3 hạnh phúc!

Đọc bài gốc tại đây

Loading...