Mang xe tăng màu hồng tới đồn cảnh sát

Nguyễn Tiến 2 tuần trước

Nhà sưu tầm đưa xe tăng T-34 và pháo tự hành đến đồn cảnh sát thành phố Hradec Kralove để hợp thức hóa số vũ khí hạng nặng này.

Cảnh sát thành phố Hradec Kralove, phía bắc Cộng hòa Czech, rất ngạc nhiên khi nhà sưu tầm giấu tên này mang chiếc xe tăng sơn màu hồng và khẩu pháo tự hành SD-100 tới trình báo nhà chức trách.

"Hồi đầu năm, chúng tôi có làm một video về chính sách hợp pháp hóa vũ khí, trong đó có cảnh người dân đến giao nộp xe tăng cho cảnh sát. Chúng tôi không biết rằng hình ảnh mang tính cường điệu đó lại trở thành sự thật", cảnh sát Cộng hòa Czech cho biết trên Twitter ngày 7/4.

Xe tăng T-34-85 (trái) và pháo tự hành SD-100 (phải) của nhà sưu tập ở Hradec Kralove, Cezch. Ảnh: Policie CR . Xe tăng T-34-85 (trái) và pháo tự hành SD-100 (phải) của nhà sưu tập ở Hradec Kralove, Cezch. Ảnh: Policie CR .

Nhà sưu tập vũ khí cho biết ông sở hữu xe tăng T-34-85 của Liên Xô và pháo tự hành SD-100 do Tiệp Khắc sản xuất từ những năm 1990 và tin rằng điều đó hợp pháp. Tuy nhiên, ông không chắc liệu số vũ khí này đã được vô hiệu hóa đúng cách hay chưa, nên mang tới đồn cảnh sát để khai báo vào hợp thức hóa.

Cảnh sát cho biết các khẩu pháo vô hại, song cách vô hiệu hóa vũ khí không đúng với quy định hiện hành. Cảnh sát cho phép người đàn ông khắc phục các vấn đề này để tiếp tục giữ chiếc xe tăng và khẩu pháo tự hành. Tuy nhiên, người đàn ông không giải thích lý do sơn chiếc T-34-85 màu hồng.

Đợt "ân xá vũ khí" của Czech diễn ra tháng 1-7, nhằm hợp pháp hóa vũ khí chưa có giấy tờ trong dân. Giấy phép sở hữu chỉ được cấp cho các loại vũ khí chưa bao giờ liên quan đến hành vi phạm tội.

Xe tăng hạng trung T-34 của Liên Xô là một trong những vũ khí mang tính biểu tượng của Thế chiến II, được đánh giá là đóng vai trò then chốt trong chiến thắng của Hồng quân trước phát xít Đức. T-34-85 là biến thể trang bị pháo 85 mm, được giới thiệu lần đầu năm 1944.

Pháo tự hành Su-100 được chế tạo trên cơ sở xe tăng T-34 với pháo chính 100 mm, được Liên Xô biên chế vào năm 1944. Tiệp Khắc sản xuất biến thể SD-100 vào những năm 1950 theo giấy phép được Liên Xô cấp.

Nguyễn Tiến (Theo RT)

Đọc bài gốc tại đây.

Đọc bài gốc tại đây

Loading...